Quản lý chất lượng trà còn nhiều kẽ hở
(LĐ online) - Hàng năm, việc kiểm tra VSATTP cũng như chất lượng sản phẩm trà tại Bảo Lộc chỉ được tiến hành vài đợt, chủ yếu tại các doanh nghiệp đã có thương hiệu, còn tại những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thì việc kiểm tra này dường như bị buông lỏng.

Theo phân cấp, hiện các sản phẩm về trà do Chi cục quản lý chất lượng Nông - lâm sản và Thủy sản Lâm Đồng (Sở NN - PTNT) quản lý. Trước đây (từ năm 2011 về trước), việc quản lý và kiểm tra VSATTP tại các cơ sở trà chủ yếu do ngành Y tế đảm nhiệm.

Theo một cán bộ y tế tại Bảo Lộc, dù đơn vị nào quản lý thì mỗi năm cũng chỉ kiểm tra 3 - 4 lần đối với các cơ sở sản xuất trà đã có tên tuổi, còn những cơ sở nhỏ lẻ hoặc chỉ sơ chế thì hầu như không kiểm tra. Việc kiểm tra chủ yếu về các điều kiện vệ sinh cơ sở, con người, thiết bị máy móc và nguồn gốc nguyên liệu. Tuy nhiên, phương tiện, máy móc hiện có tại địa phương chỉ có thể test (kiểm tra) nhanh các mẫu thực phẩm tươi sống, thức ăn nhanh. Còn đối với trà thì không thể test nhanh nấm mốc, nấm meo cũng như thành phần hóa chất, tạp chất. Muốn làm được việc này phải lấy mẫu gởi lên tỉnh nhưng kinh phí không cho phép. Do đó, nếu có kiểm tra tại các cơ sở sản xuất trà chủ yếu cũng dừng lại ở mức nhắc nhở và yêu cầu chấn chỉnh.

Cũng theo cán bộ y tế này, nếu kiểm tra gắt gao thì phần lớn cơ sở sản xuất trà đều không đạt chuẩn về VSATTP. Chỉ đơn cử việc đổ lá trà tươi, trà sau khi vò và trà khô trực tiếp xuống nền nhà đã là vi phạm. Việc kiểm tra đã khó thực hiện, công tác chế tài và chấn chỉnh còn khó hơn vì mức xử phạt không đủ sức răn đe. Việc sản xuất trà bẩn sẽ khiến cho mức độ vi sinh, nấm mốc trong trà vượt chuẩn cho phép. Dù có pha bằng nước sôi hoặc dựa vào các hoạt chất trong trà thì cũng không thể khử hết và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

 

 
Trà phế phẩm các loại lưu cữu đầy ứ trong kho Ngọc Dung


Đối với cơ sở sản xuất trà phế thải Dũng Linh (phường Lộc Tiến), ông Nguyễn Văn Khắc, Chủ tịch UBND phường Lộc Tiến, cho biết: “Từ trước đến nay, phường chỉ có thẩm quyền kiểm tra việc đăng ký kinh doanh để quản lý thuế. Còn việc kiểm tra VSATTP thì phường không có chức năng và cũng không thấy có cơ quan nào phối hợp để thực hiện. Theo giấy phép kinh doanh, cơ sở Dũng Linh chỉ đăng kí sơ chế trà xanh. Còn việc sử dụng trà bẩn để đấu trộn với trà B’Lao nhằm trục lợi như thông tin báo chí nêu là vi phạm pháp luật và cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ”.

Còn tại cơ sở sản xuất của bà Hồng (xã Đại Lào), tháng 7/2012, Chi cục quản lý chất lượng Nông - lâm sản và Thủy sản Lâm Đồng đã lấy mẫu trà khô để phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng kim loại nặng. Kết quả, trong mẫu trà vẫn phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn nằm trong hạn mức cho phép. Tuy nhiên, nếu đối chiếu với quy định của các nước nhập khẩu trà Việt Nam như Trung Quốc và một số nước Châu Âu thì hạn mức này không được chấp nhận. Còn hàm lượng kim loại nặng trong mẫu trà (chất asen) vượt mức giới hạn cho phép.

Ông Nguyễn Phúc Tín, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông -  lâm sản và Thủy sản, cho biết: “Trong 3 năm qua, Chi cục chỉ mới tiến hành kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất trà chủ yếu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng. Còn vấn đề tạp chất pha trộn lẫn vào trà thì chưa tiến hành”.

Ông Phùng Ngọc Hạp, Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cho biết: Sau khi có thông tin từ báo chí, chúng tôi đã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra điều kiện VSATTP, chất lượng sản phẩm trà, hiện tượng gian lận trong làm ăn kinh tế dưới hình thức sử dụng những trà bẩn, trà thải và đấu trộn những tạp chất gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Trước mắt, chúng tôi kiểm tra những cơ sở nổi cộm mà báo chí phản ánh. Sau đó, sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi kiểm tra và xây dựng kế hoạch lâu dài nhằm bảo vệ thương hiệu trà B’Lao.

Kiểm tra và lấy mẫu kiểm định tại cơ sở bà Hồng
Kiểm tra và lấy mẫu kiểm định tại cơ sở bà Hồng
Sáng 6/8, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục Quản lý chất lượng Nông -  lâm sản và Thủy sản Lâm Đồng, UBND TP Bảo Lộc, Công an TP Bảo Lộc đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất trà Hồng Thoại (cơ sở bà Hồng).
 
Tại đây, đoàn đã lấy 2 mẫu trà thành phẩm và trà cọng để phân tích chất lượng. Theo báo cáo của bà Hồng, mỗi năm cơ sở của bà sản xuất hơn 1.000 tấn trà đen, trà xanh. Một số công ty mua hàng từ cơ sở của bà gồm: Công ty CP chè Lâm Đồng, Công ty CP trà Nam Việt Nam, Công ty TNHH chè Đặng Gia.

Chiều cùng ngày, đoàn đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở trà Ngọc Dung (cơ sở của bà Nhung như trong bài báo nêu). Tại kho thứ 2 trong vườn cà phê (tổ 4, phường Lộc Tiến), xưởng đang chứa 50 tấn trà phế phẩm, trong đó có 8 – 10 tấn trà cám.

Trà của Ngọc Dung chủ yếu được bán cho 2 Công ty Đặng Gia (thôn 2, Lộc Châu) và Các Nghi (Đồng Nai). Ông Ngọc (chủ cơ sở Ngọc Dung) cho biết: Nguồn hàng gồm các loại trà cọng, trà vét, trà cám được thu mua tại địa phương và một số tỉnh phía Bắc. Giá các loại trà chỉ được bán từ 5 – 7 ngàn đồng. Theo giấy phép kinh doanh, cơ sở Ngọc Dung chỉ được phép thu mua và bán, còn không được phép sản xuất như đang làm. Về các chứng từ mua – bán, cơ sở Ngọc Dung không cung cấp đầy đủ nên không thể xác định lượng hàng mua bán mỗi năm. Các sản phẩm trà bán ra không có công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm do ngành trà quy định.

Đặc biệt, trong tháng 7, Chi cục Quản lý chất lượng Nông - lâm sản và Thủy sản Lâm Đồng đã kiểm tra tại cơ sở 1 của bà Ngọc Dung ngoài đường Trần Phú nhưng không “phát hiện” cơ sở 2 của bà Ngọc Dung.

Nhóm PV Báo Lâm Đồng


Hotline
0933 282 123
06513 68 6789
mba.mrcyber

Mr. Thanh