Thị trường cà phê: đầu cơ cà phê hay đầu cơ thông tin ?
Phải nói rằng giá cà phê trên thị trường thế giới không có năm nào giống năm nào, những nhà kinh doanh và người trồng ra hạt cà phê luôn luôn cảm nhận được từng chiêu thức mới của một ai đó trong sự khuynh đảo thị trường này, mặc dù phương thức giao dịch của thị trường như luôn luôn “trong sáng”, nhưng diễn biến của nó khiến cho rất nhiều người cảm nhận nó được điều hành bởi ai đó từ “trong tối”.

 Khi giá thị trường cà phê (năm nay) được đẩy lên mức cao đến gần 90% so với thời gian đầu năm bởi một lý do là thời tiết khô hạn nặng nề đã diễn ra tại Brazil trong hai tháng đầu năm.
han han nghiem trong o brazil

Thông tin về hạn hạn ở Brazil đã làm rúng động thị trường cà phê thời gian qua

Để rồi cũng vì lý do hạn hán đó cho rằng sự thiệt hại không đến mức như người ta đồn đại, giá cà phê đã sụt dài không phanh trong gần hai tháng và chỉ hồi phục phần nào trong tuần qua.

Thế thì chúng ta cùng quan sát cho đợt tăng tuần qua và cũng có thể cho những tuần tới người ta đang nói gì?

Một quan sát dễ nhận thấy trong thời gian qua, khi thời hạn giao hàng tháng 7 sắp đến kỳ, nhiều nhà đầu tư trên sàn kỳ hạn Arabica sẽ hết hạn vào ngày 21/7 đang thực hiện việc chuyển vị thế của mình sang tháng 9, để vẫn giữ được vị thế của mình mà không phải giao hàng thực, điều đó đã giúp cho giá thị trường cà phê đỡ buồn ngủ hơn, cuốn theo một luồng mua mua bán bán mà ưu thế có vẻ đang nghiêng về phía đã đầu cơ giá tăng.

Một số nhà phân tích đã đưa ra trong báo cáo của họ rằng cả kích cỡ và trọng lượng hạt đang thu ở Brazil đều bị giảm, nhân bị teo tóp và một số quả rỗng không, sự tăng giá tốt hơn vừa qua sẽ giúp củng cố lại tâm lý, lòng tin của phe tăng giá, nhất là khi thị trường London đã có cú tăng giá ấn tượng +66$ của tháng 9 trong một phiên giao dịch.

Phe tăng giá cũng có lý của họ khi mà giới rang xay ở Mỹ như hãng Caruso Coffee Inc vừa qua đã gởi cảnh báo đến những người bán lẻ của mình một mức tăng đối với giá sĩ của họ sẽ vào khoảng 20-50 cents/pound, một mức tăng mà có lẽ sẽ làm buồn lòng những người yêu thích uống cà phê. Nhà rang xay này nói rằng “chúng tôi cho rằng giá sẽ tăng khủng vào khoảng đầu mùa xuân này mà nguyên nhân của nó là do vấn đề hạn hán của Brazil vào đầu năm kèm theothiệt hại cây trồng bởi nhiễm bệnh nấm trên lá ở Trung Mỹ. Dù là giá đã rời khỏi mốc cao nhất là 220 cent, tuy nhiên thị trường vẫn còn duy trì ở mức cao .

Theo kế hoạch của hãng này họ sẽ tăng giá bán của mình vào ngày thứ hai 7/7 tới đây đối với loại đóng túi 16 ounce (1pound) sẽ tăng khoảng 50 cent, đối với túi 12 ounce sẽ tăng khoảng 35 cent. Trước đó nhiều hãng rang xay lớn và nổi tiếng của Mỹ cũng đã tăng giá bán lẻ của họ. Một số nhà rang xay châu Âu cũng đang bù vào sự tăng giá bằng cách thay đổi tỷ lệ phối trộn bằng cách gia tăng lượng Robusta vào sản phẩm của mình.

Điều quan trọng hàng đầu mà những nhà quan sát thị trường (và cả chúng ta) khi bàn về giá cà phê không nên bỏ sót là thông tin về hàng tồn kho, tuy nhiên ở đây chỉ xin nhắc lại tính quan trọng của nó bởi chi tiết đã được đề cập trong các bài viết của các tác giả khác.

Dẫu sao với mức tăng hiện nay cũng mới chỉ là sự khởi đầu củng cố cho phe ủng hộ tăng giá, chưa thực sự đủ để nói lên một điều gì quá lớn lao trừ khi giá Arabica tháng 9 đi qua khỏi mốc tâm lý kỳ vọng là 190 cent.

Kinh Vu


Hotline
0933 282 123
06513 68 6789
mba.mrcyber

Mr. Thanh